ชื่อโครงการบริการวิชาการ :: |
อาหารว่างสำหรับหญิงตั้งครรภ์ |
ปีการศึกษา :: |
2556 |
หัวหน้าโครงการบริการวิชาการ :: |
อุมาสวรรค์ ชูหา
|
ผู้ร่วมโครงการวิจัย :: |
|
แหล่งเงินสนับสนุน :: |
ภายใน |
งบประมาณโครงการ ::
| 10050 บาท |
สถานะโครงการ :: |
ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว |
บูรณาการกับการเรียนการสอน :: |
|
บูรณาการกับงานวิจัย :: |
|
รายละเอียดเพิ่มเติม :: |
ระยะตั้งครรภ์เป็นระยะที่มีการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ขึ้นมากกว่าปกติ ทั้งด้านมารดาและทารกในครรภ์ ความต้องการด้านอาหารระหว่างตั้งครรภ์จึงมาจากความต้องการทั้งของมารดาและทารกในครรภ์ สตรีตั้งครรภ์จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเพิ้่มทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพมากกว่าปกติ แต่จากการได้รับอิทธิพลและความเชื่อ ประสงการณ์ที่สืบทอดกันมาทำให้หญิงตั้งครรภ์มีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ เช่น การไม่กินไข่ขาวเพราะจะเจ็บก้นเวลาคลอด เชื่อว่าดื่มเบียร์เป็นการบำรุงทารกในครรภ์ทำให้ผิวพรรณดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สตรีตั้งครรภ์ได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าไม่เพียงพอ |